Thông tin cá nhân bị rao bán, xử được không?

Tình trạng mua bán thông tin cá nhân đang diễn ra công khai, tràn lan trên mạng là vi phạm pháp luật nhưng việc xử lý đang còn “vướng”.
Đây là nguyên nhân của nạn “tin nhắn rác”, “spam mail”, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ tội phạm đe dọa tống tiền đối với tổ chức doanh nghiệp hay người có chức vụ trong công ty, doanh nghiệp…

Ngang nhiên bán thông tin người khác
Gần đây nhiều người đã liên hệ với Công ty TNHH Cung cấp thông tin và Truyền thông K&K Accord (K&K Accord) để nhờ xác minh về việc thông tin cá nhân của họ và người thân bị rao bán trái phép, công khai trên mạng. Trong số đó có ông T.N.L (giám đốc một công ty phân phối điện thoại T), ông B.Q.B.T (công ty cổ phần công nghệ thông tin F), bà T.T.A.N (công ty cổ phần công nghệ tin học H), bà H.L.D (giám công ty Cổ phần S)… Họ là những người có chức vụ, vị trí cao trong các tổ chức, doanh nghiệp. Hàng ngày họ bị làm phiền bởi nhiều tin nhắn, cuộc gọi từ các số điện thoại lạ hoặc thư điện tử rác liên tục quảng cáo sản phẩm, chào mời mua sim, bất động sản…
Hiện trên mạng có hàng chục triệu thông tin khách hàng (trên 1.000 bản danh sách) bị rao bán. Mỗi danh sách khách hàng chứa thông tin cá nhân của vài trăm đến vài ngàn người như “danh sách 1.200 giám đốc các công ty lớn TP.HCM”, “1.533 ông chủ lớn nhất tại Hà Nội”, “4.700 quản lý cấp cao ở TP.HCM, “9.700 giám đốc tại Hà Nội”… Các khách hàng bất động sản, “khách hàng vàng”, chứng khoán, bảo hiểm, mua sắm… cũng được đưa vào danh sách rao bán.
Giá bán một danh sách khách hàng từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng tùy theo loại dữ liệu, số lượng thông tin. Người mua còn được khuyến mại phần mềm tìm email, gửi email hàng loạt; danh sách 180 triệu email đã phân loại theo ngành nghề, vùng miền, khu vực…
Việc mua bán, trao đổi thông tin cá nhân trái phép trên mạng đã kéo theo hàng loạt hệ lụy, gây phiền hà cho những người trong cuộc. Hàng ngày, có hàng triệu người nhận được vô số tin nhắn, email quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ… mà họ không mong muốn. Đây cũng là nguyên nhân tiềm ẩn của dạng tội phạm đe dọa tống tiền đối với tổ chức doanh nghiệp hay người có chức vụ trong công ty, doanh nghiệp…

Thu lợi bất chính
Theo tìm hiểu, các tài khoản mạng xã hội rao bán thông tin cá nhân do “ăn nên làm ra” là của N.N.T, C.V.L, T.V.D… Trong đó N.N.T. (ngụ Tân Bình) hiện là quản lý của một công ty chuyên thiết kế nội thất. T. đăng tin bán thông tin cá nhân của khách hàng trên trang Blogspot có tên dskhvipsieure…, sử dụng số điện thoại 093889… để mua bán thông tin cá nhân. Ngoài ra T. còn đăng tin bán hàng trên một số diễn đàn mua bán, rao vặt online.
Người mua thông tin khách hàng sẽ liên hệ qua facebook hoặc số điện thoại di động của T. Sau khi thỏa thuận giá cả, T. yêu cầu họ chuyển tiền vào tài khoản. Nhận tiền xong, T. chuyển danh sách khách hàng cho người mua qua email cá nhân hoặc đưa trực tiếp. Giá của mỗi bộ danh sách khách hàng từ vài trăm ngàn đến 5 triệu đồng. Khách hàng còn được T. tặng email và phần mềm gửi email phục vụ cho việc gửi email quảng cáo hàng loạt.
Còn T.V.D (quê Khánh Hòa) và C.V.L (Gò Vấp) đang làm việc tại một công ty bất động sản tại TP.HCM. Nhờ được “thừa kế” của các “tiền bối” và cập nhật thường xuyên, D. và L. có trong tay nhiều bộ danh sách, thông tin khách hàng lên đến hàng trăm ngàn người. Phương thức mua bán của L. và D. cũng tương tự như T. Theo cơ quan điều tra, số tiền mà các đối tượng thu lợi bất chính lên đến hàng trăm triệu đồng.

Khó xử lý?
Theo các chuyên gia pháp lý của K&K Accord, hành vi mua bán, trao đổi những thông tin riêng, hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin là vi phạm pháp luật. Ông Đinh Nguyễn Quốc Huy, giám đốc K&K Accord cho biết, tại khoản 1, Điều 226 Bộ luật hình sự quy định, người nào mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó… thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Tuy nhiên, cũng theo ông Huy, căn cứ nội dung Thông tư liên tịch số 10/2012/TTLT-BCA-BQP-BTP-BTT&TT-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự về một số tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông, xác định hành vi của các đối tượng trên chưa đủ căn cứ để cấu thành tội phạm theo điều 226, Bộ luật Hình sự năm 1999 vì “chưa gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ông Huy cho rằng, trước đây K&K Accord đã tiến hành xác minh, điều tra hành vi mua bán thông tin cá nhân tương tự vụ việc trên và sau đó chuyển hồ sơ sang cho Thanh tra Sở TTTT TP.HCM xử lý vi phạm hành chính.

Điều chỉnh luật
Theo các chuyên gia pháp luật của K&K Acoord, hành vi của các đối tượng trên có dấu hiệu của hành vi “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet”. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng căn cứ vào thông tư liên tịch số 10/2012 không xử lý hình sự là có cơ sở bởi không thể xác định như thế nào là “gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo đó, cơ sở để xác định “gây hậu quả nghiêm trọng” phải là “gây thiệt hại về vật chất có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng” (mang tính định khung). Tuy nhiên, việc chứng minh thiệt hại vật chất đối với người bị rao bán thông tin cá nhân là điều không thể.
Trong khi đó, tại điểm c khoản 2 điều 226 lại quy định chỉ cần “thu lợi bất chính từ một trăm triệu đồng trở lên” là bị xử lý hình sự với khung hình phạt từ 2-7 năm tù. Trong trường hợp trên, các đối tượng đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng (cơ quan điều tra đã đủ cơ sở để chứng minh) thì có thể xử lý hình sự.
Vì thế, các chuyên gia pháp lý K&K Accord cho rằng cần điều chỉnh, bổ sung luật theo hướng: một là một chỉ cần đối tượng thu lợi bất chính (đưa điểm c, khoản 2 lên khoảng 1) hoặc vừa gây hậu quả (thiệt hại vật chất) vừa thu lợi bất chính là đủ cơ sở để xử lý hình sự đối với tội phạm này.

K&K Accord

Nhân viên nhà mạng cũng bị xử lý
Trường hợp nhân viên nhà mạng bán thông tin cá nhân của chủ thuê bao cho người khác thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tội danh này với tình tiết “lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” với hình phạt từ 2-7 năm tù giam, bị phạt tiền từ 20 đến 200 triệu đồng… (trích điều 266 Bộ Luật hình sự)

Loading...

Gọi ngay