THÁM TỬ K&K ACCORD KHÁM PHÁ VỤ LỪA ĐẢO BÁN HÀNG QUA MẠNG

(K&K Accord) – Ngày 15-5-2018, Công ty TNHH Dịch vụ Cung cấp thông tin và Truyền thông K&K Accord (K&K Accord) nhận được lời đề nghị hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin từ quý khách hàng H.P (quê Đắk Nông) với yêu cầu truy tìm một đối tượng tên Linh (có thể là tên giả) đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua giao dịch mua bán hàng qua mạng với tổng số tiền 600 triệu đồng. Kèm theo đó là một vài thông tin không rõ ràng về địa chỉ, số điện thoại của đối tượng…

Bằng hình thức mua bán lòng vòng, L. đã hợp thức hóa tiền lừa đảo bằng việc mua hàng của H. Trong ảnh là thùng hàng H. gởi cho L. trị giá 400 triệu kèm theo 200 triệu tiền mặt. Số tiền này thực chất L. lừa của chị P.)

Mất tiền do cả tin
Sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, ngay trong sáng 15-5, K&K Accord hội ý với các nhân viên có kinh nghiệm và lần lượt triển khai nhanh một số biện pháp nghiệp vụ.
Xác minh tại địa chỉ trên đường Quang Trung, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM không hề có “kho” hàng như quảng cáo của Linh mà là nhà riêng của người dân. Số điện thoại 01217033714 của Linh dùng để liên lạc luôn ở trạng thái tắt máy, không thể liên lạc.
Đối với nick facebook mua bán hàng của Linh, qua kiểm tra có thể khẳng định những hình ảnh đăng trên trang này là sản phẩm chôm chỉa đâu đó trên mạng, không rõ ràng, không hề có bảng hiệu, số nhà. Các clip trên trang này được quay từ một kho tập kết hàng tận Đà Nẵng, Quảng Nam… Tất cả những hình ảnh ấy chỉ là bức bình phong, phương tiện để các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo.
Trong khi đó, kết quả xác minh qua Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank chi nhánh TP.HCM cho thấy, người đứng tên chủ tài khoản 0071000822… là V.M.H, sinh 28-8-1995, số CMND 025674… H. mở tài khoản tại ngân hàng X, chi nhánh Sài Thành (lúc đó Hoàng đang là sinh viên năm 3 của trường Đại học Tôn Đức Thắng). Sao kê giao dịch tài khoản của Hoàng cho thấy, trong thời gian từ đầu năm 2018 đến nay lượng giao dịch khá dày (chủ yếu từ ATM), có ngày 3-5 lần. Đặc biệt, hai giao dịch ngày 5 và 6-5 mà chị P. chuyển tiền vào tài khoản của H. đã được chuyển tiếp cho một tài khoản khác qua giao dịch điện tử (chuyển qua điện thoại).
Tiếp tục xác minh cho thấy H. thường trú tại Bùi Minh Trực, P.5, Q.8, TP.HCM. H. đang hùn vốn làm ăn với một bạn học cùng trường đại học. H. mở cửa hàng buôn bán, sửa chữa điện thoại và linh kiện trên đường số 379, P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9.
Trước khi tiếp cận H., chúng tôi bí mật tìm hiểu và nhận thấy hoạt động kinh doanh làm ăn của H. tương đối rõ ràng (địa chỉ cụ thể, có thành lập doanh nghiệp, khai báo thuế…), lượng khách hàng ổn định…
Ban đầu H. vòng vo không thừa nhận có nhận tiền từ chị P. Nhưng trước các chứng cứ đưa ra, H. cho rằng đó là tiền giao dịch với khách hàng mua bán điện thoại một cách hợp pháp.

Vị khách bí ẩn
Tiếp tục truy hỏi, H. cho biết khoảng ngày 1-5, H. có nhận được cuộc điện thoại (số điện thoại H. có trên trang bán hàng công khai) từ số máy 01217033714 (trùng với số máy mà chị P. cung cấp) tự xưng là Nhi đặt mua 16 cái Iphone X, 50 Ipad và một số linh kiện với tổng giá trị gần 400 triệu đồng. Nhi (có thể là tên giả) hẹn khoảng một vài ngày nữa có người chuyển tiền cho Hoàng, sau đó H. gởi hàng cho Nhi.
Đến ngày 5-5, H. nhận được tin nhắn (thông qua dịch vụ kiểm tra tài khoản bằng tin nhắn SMS) có người chuyển vào tài khoản của mình số tiền 400 triệu đồng (thực rế P. chuyển). Lúc này H. nghĩ đây số tiền của Nhi gởi trả để mua hàng nên gọi cho Nhi nói rằng chưa đủ và yêu cầu Nhi gởi số tiền còn lại. Nhi hẹn ngày mai sẽ chuyển. Chiều 6-5, tài khoản H. nhận thêm 200 triệu (từ P. chuyển). Thấy số tiền mua hàng chênh lệch đến 200 triệu, H. gọi cho Nhi thông báo về khoản tiền dư này. Nhi nói cứ để đó và hướng dẫn H. cách gởi hàng như sau: H. đóng hàng và bọc tiền 200 triệu đồng ra nhà xe Ngọc Trang gởi về Phan Thiết cho Nhi. H. thắc mắc tại sao không có địa chỉ cụ thể, Nhi nói đây là xe quen nên chỉ cần ghi tên Nhi, kèm theo số điện thoại (01217033714) sẽ ra nhận được.
Sáng ngày 7-5, H. ra nhà xe gởi hàng và tiền cho Nhi. Đến đây, giao dịch giữa H. coi như hoàng thành. Từ đó H. không liên lạc gì với người này nữa. Số tiền 400 triệu đồng nằm trong tài khoản của H. được H. sử dụng qua các giao dịch mua bán khác.
Ngay trong chiều 17-5, chúng tôi làm việc với đại diện nhà xe Ngọc Trang tại 275G, đường Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM. Phía nhà xe sau khi kiểm tra sổ sách cho biết vào ngày 7-5 có nhận chuyển thùng hàng đi Phan Thiết với thông tin người gởi, người nhận, điểm đến (Phan Thiết) giống như trên biên lai.
Sáng 18-5, chúng tôi có mặt tại Phan Thiết để tiếp tục xác minh. Đại diện nhà xe Ngọc Trang ở 206 Thủ Khoa Huân, TP.Phan Thiết, Bình Thuận xác nhận có nhận thùng hàng từ nhà xe Ngọc Trang ở TP.HCM vào sáng 7-5. Đến chiều 7-5 có người đến nhà xe nhận. Theo quy định của nhà xe, nếu người nhận nói đúng tên, kèm theo số điện thoại ghi trên thùng hàng thì nhà xe cho nhận. Họ khẳng định không quen biết ai tên Nhi.
Vụ việc tưởng chừng rơi vào ngõ cụt thì tình cờ chúng tôi tiếp nhận được một nguồn tin khá quan trọng từ anh T. làm nghề chạy xe ôm, chuyên giao hàng cho nhà xe Ngọc Trang. Anh T. cho biết, khoảng hơn 1 tuần trước anh có nhận chở thùng hàng của một cô gái trạc 20-25 tuổi về khách sạn N.P.H trên đường Trần Hưng Đạo. Sau khi nhận thùng hàng, cô gái thuê anh T. chở về khách sạn còn mình đón taxi đi trước. Anh T. nhớ như in khi về đến khách sạn anh chờ khoảng 30 phút cô gái mới xuất hiện. Vì thùng hàng hơi cồng kềnh nên cô gái nhờ anh khiên lên tận phòng. Do thời gian đã lâu nên anh T. chỉ nhớ phòng cô gái ở lầu 3, không nhớ rõ số phòng.
Xác minh tại khách sạn N.P.H, các thám tử K&K Accord phát hiện sáng 7-5 có một cô gái đến thuê phòng số 305. Các phòng còn lại đăng ký bởi gia đình, khách du lịch ngoại quốc… Sổ nhật ký ghi chép của khách sạn ghi rõ, người đứng tên thuê phòng là Trần Mai L., số CMND 2204131…, thường trú tại đường Nhị Hà, TP.Nha Trang, Khánh Hòa. Tối 7-5, hai vị khách này trả phòng.
Một tổ công tác của K&K Accord tức tốc lên đường ra Nha Trang trong đêm. Xác minh tại địa chỉ trên, chúng tôi phát hiện Trần Mai L. không còn cư ngụ tại đây. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các thám tử K&K Accord xác định được số điện thoại, địa chỉ cư ngụ của L. tại Q.4, TP.HCM. Chúng tôi một mặt gặp gia đình L., mặt khác liên lạc trực tiếp với L. để giải thích hành vi của L. là vi phạm pháp luật. Với các chứng cứ mà chúng tôi có được, cộng thêm đơn tố cáo của chị P., cơ quan công an có đủ cơ sở để xử lý L. về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Biên lai gởi hàng cho L.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của chị P., chúng tôi đã vận động L. khắc phục hậu quả, trả tiền lại cho chị P. Hai ngày sau, L. trực tiếp liên lạc với chị P. xin trả lại số tiền trên và năn nỉ chị P. không tố cáo hành vi lừa đảo của mình. L. cũng cam kết chỉ một mình thực hiện hành vi trên, không có đồng phạm giúp sức.
L. (lấy tên giả là Linh, Nhi) thừa nhận lập nick facebook giả để làm phương tiện lừa đảo. Thực tế không hề có kho hàng, cơ sở kinh doanh nào. Những hình ảnh, thông tin trên facebook chỉ để nhằm mục đích thu hút những người buôn bán trên mạng (phần lớn là ở các tỉnh) đặt hàng với giá rẻ. Khi có người đặt hàng, lập tức L. thông qua một kênh bán hàng khác (cụ thể ở đây là H.) để đặt mua hàng (chủ yếu các mặt hàng có giá trị như điện thoại, mỹ phẩm…). Sau đó, L. yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của người mà L. đặt mua hàng (L. xin trước đó) để hợp thức tiền lừa đảo (một hình thức rửa tiền). Thông thường L. chỉ mua hàng với giá trị vừa phải so với số tiền lừa được của nạn nhân sau đó vờ nói chuyển dư để người bán hàng gởi trả lại. Sau khi người bán hàng thông báo đã nhận được tiền, L. yêu cầu gởi hàng và tiền dư cho một cái tên (giả) và một địa chỉ nào đó ngoài TP.HCM để tránh bị phát hiện. Sau khi nhận được tiền, hàng, L. tắt máy. Bằng hình thức mua bán lòng vòng, L. đã hợp thức hóa hành vi lừa đảo của mình một cách dễ dàng, tinh vi mà không cần xuất hiện và để lại dấu vết gì.
K&K Accord

Loading...

Gọi ngay