K&K ACCORD KHÁM PHÁ ĐƯỜNG DÂY LỪA ĐẢO BẰNG HÌNH THỨC MUA VÉ THAM QUAN NƯỚC NGOÀI QUA MẠNG

, K&K ACCORD KHÁM PHÁ ĐƯỜNG DÂY LỪA ĐẢO BẰNG HÌNH THỨC MUA VÉ THAM QUAN NƯỚC NGOÀI QUA MẠNG

K&K Accord – Gần đây nhiều người sụp bẫy khi đặt mua vé tham quan nước ngoài thông mạng xã hội facebook và một số diễn đàn. Các “thám tử” K&K Accord vừa khám phá một đường dây lừa đảo bằng chiêu thức này với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Theo tìm hiểu của Công ty Dịch vụ Cung cấp thông tin và Truyền thông K&K Accord (K&K Accord), các trang mạng, trang facebook… được một số đối tượng đăng tin nhận đặt vé tham quan các khu vui chơi, giải trí ở nước ngoài với giá rẻ.

, K&K ACCORD KHÁM PHÁ ĐƯỜNG DÂY LỪA ĐẢO BẰNG HÌNH THỨC MUA VÉ THAM QUAN NƯỚC NGOÀI QUA MẠNG

Khi khách hàng có nhu cầu đặt mua vé sẽ liên hệ qua điện thoại hoặc email: ticketssingapore@…, tài khoản facebook để gửi các thông tin (số lượng người, thời gian tham quan, số điện thoại…) cho đối tượng. Sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng, các đối tượng đưa ra giá vé và cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để người mua gửi tiền thanh toán và thông báo thời gian trả vé cho khách hàng. Tuy nhiên, khi nhận được tiền thì đối tượng cắt đứt liên lạc và không chuyển vé như đã thỏa thuận.

Lừa ngoạn mục
Chị L.T.B.Y (ngụ P. Thạnh Xuân, Q.12) kể: thông qua trang facebook “vé Universal Studio Singapore – thông tin tư vấn du lịch Singapore” chị liên lạc với 2 số điện thoại 0902086… và 01223717… để đặt 5 vé du lịch Singapore giá rẻ. Sau đó chị Y. đã chuyển hơn 55 triệu đồng vào hai tài khoản do N.N.T đứng tên và N.T.N.D. Sau khi chuyển tiền xong đối tượng không cung cấp vé, đồng thời cắt đứt mọi liên lạc.
Tương tự, anh N.K.P (ngụ Q.1) giao dịch mua vé qua địa chỉ email ticketssingapore@… và liên lạc giao dịch cũng qua hai số điện thoại trên. Anh P. đã chuyển 35 triệu đồng vào tài khoản cũng của N.N.T đứng tên. Nhận tiền xong, các đối tượng biến mất.
Còn chị N.H.M (ngụ P.2, Q. Bình Thạnh), nhân viên công ty phát triển phần mềm quốc tế, cũng bị các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tương tự.

Chân dung kẻ lừa đảo
Theo xác minh của K&K Accord, N.N.T thường trú tại Q. Bình Tân, TP.HCM, tạm trú tại Đức Hòa, Long An. T. chính là người đứng tên mở tài khoản tại hai ngân hàng để nhận tiền của khách hàng đặt mua vé tham quan các khu vui chơi giải trí tại Singapore. Các giao dịch của T. tại các ngân hàng phần lớn là “thanh toán tiền vé tham quan các khu du lịch tại Singapore” với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng. Tổng giao dịch hai tài khoản của T. là gần 5 tỉ đồng.
N.N.T cũng là người đứng tên đăng ký chủ thuê bao 01223717… Đây là số điện thoại đăng trên các trang rao vặt và các diễn đàn để liên lạc với khách hàng nhằm mục đích lừa đảo.
Tham gia cùng các phi vụ làm ăn của T. còn có N.T.N.D (nữ). D. ngụ ở Hà Nội, có mở tài khoản tại ngân hàng. Tài khoảng của D. nhận được gần 10 triệu đồng của chị Y. bị lừa chuyển vào.
Đối tượng L.N.T (nam) là chủ thuê bao số điện thoại 0933229… Đây là số điện thoại mà đối tượng sử dụng để liên lạc với khách hàng để thực hiện các giao dịch lừa đảo.

Vi phạm ở đâu, xử lý ở đó
Sau khi thu thập các chứng cứ cần thiết, K&K Accord tư vấn, hướng dẫn các nạn nhân trình báo cơ quan chức năng để xử lý theo pháp luật.
Về phạm vi xử lý các đối tượng trên, theo chuyên gia pháp lý của K&K Accord, hành vi của các đối tượng có dấu hiệu vi phạm vào điều 226b BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Tuy nhiên, căn cứ vào đặc thù của tội phạm sử dụng công nghệ cao, khi phát hiện đối tượng chính cư trú tại địa phương nào thì cơ quan chức năng phối hợp với địa phương đó để tiến hành xử lý.
Trong vụ việc này, đối tượng N.N.T cư trú tại Long An thì theo luật định cơ quan điều tra ở Long An xử lý. Tuy nhiên, phía cơ quan tố tụng tỉnh Long An cho rằng mặc dù đối tượng đang sinh sống tại địa bàn tỉnh Long An nhưng tài liệu không thể hiện hành vi phạm tội của đối tượng xảy ra trên địa bàn tỉnh Long An, hơn nữa các bị hại chuyển tiền và đối tượng rút tiền tại địa bàn TP.HCM. Vì thế cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An viện dẫn điều 110 BLTTHS về thẩm quyền điều tra để đưa ra quan điểm vụ việc không thuộc thẩm quyền thụ lý của Công an tỉnh Long An.
Theo chuyên gia pháp lý K&K Accord, căn cứ các quy định pháp luật, nơi thụ lý vụ việc này sẽ là Công an TP.HCM.

K&K Accord