Khởi tố nguyên trung tướng công an và nhiều cựu quan chức liên quan đến Vũ ‘nhôm’

, Khởi tố nguyên trung tướng công an và nhiều cựu quan chức liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Hai nguyên chủ tịch TP.Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và nguyên trung tướng công an Phan Hữu Tuấn bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định đã tiếp tay, liên đới đến những hành vi vi phạm pháp luật của Vũ ‘nhôm’.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, những hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ(còn gọi là Vũ “nhôm”) về các dự án đất đai ở Đà Nẵng có sự tiếp tay, liên đới của nhiều người giữ trọng trách ở Bộ Công an và các sở ngành, UBND TP.Đà Nẵng.

, Khởi tố nguyên trung tướng công an và nhiều cựu quan chức liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Nguyên tướng tình báo công an làm lộ bí mật nhà nước

Chiều 17.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Phan Hữu Tuấn (63 tuổi, ngụ Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) – nguyên trung tướng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục 5, Bộ Công an), về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước quy định tại điều 337 bộ luật Hình sự năm 2015. Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi, ngụ Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) về tội nói trên.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch nước đã ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Phan Hữu Tuấn; Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Nguyễn Hữu Bách. Tối qua, cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét tại nhà riêng của ông Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Theo nguồn tin từ K&K Accord, việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố các bị can nêu trên nằm trong tiến trình mở rộng điều tra vụ án hình sự liên quan đến Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 – người đã bị khởi tố, bắt tạm giam về các tội danh: cố ý làm lộ bí mật nhà nước, lợi dụng chức vụ quyền hạn và trốn thuế từ hồi cuối năm 2017, đầu năm 2018.

Trong nhóm tội danh cố ý làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến Vũ “nhôm”, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã có hành vi vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng và bảo vệ bí mật nhà nước, qua đó giúp sức cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhiều dự án đất đai tại Đà Nẵng và một số địa phương.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một số văn bản có đóng dấu mật, do trung tướng Phan Hữu Tuấn ký với nội dung gửi cơ quan ban ngành các địa phương tạo điều kiện giúp cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, là doanh nghiệp bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an, được mua các tài sản do nhà nước quản lý với giá ưu đãi.

Được biết trong nhiều tài sản nhà nước mà Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” được tạo điều kiện để mua, sau đó đã không được sử dụng đúng mục đích mà chuyển nhượng lòng vòng rồi làm lợi cho một số cá nhân.

Hai đời Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay

Cũng trong chiều 17.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2006 – 2011); Khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2011 – 2014), cùng về các hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định theo điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015 và vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai, quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng; Trần Văn Toán, nguyên Phó giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng; Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP.Đà Nẵng về hành vi vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai.

, Khởi tố nguyên trung tướng công an và nhiều cựu quan chức liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Việc 5 người nguyên là lãnh đạo các sở ngành và UBND TP.Đà Nẵng bị khởi tố là do liên quan đến hàng loạt dự án đất công sản và dự án đã được bán và cấp cho các doanh nghiệp của Vũ “nhôm”.

Theo nguồn tin ban đầu, có 9 dự án và 31 nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng “có vấn đề” thì hầu hết có liên quan đến Vũ “nhôm”. Các dự án và nhà công sản này được thực hiện từ giai đoạn 2004 – 2016. Trong số này, có 26 dự án và nhà công sản trong giai đoạn ông Trần Văn Minh làm chủ tịch, và 5 nhà công sản, dự án giai đoạn ông Văn Hữu Chiến làm chủ tịch. Ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến được xác định là những người trực tiếp ký vào nhiều quyết định, chủ trương cho phép bán nhà đất công sản, chuyển quyền sử dụng đất, đồng thời cho phép điều chỉnh hệ số sinh lợi về đất, giảm 10% tiền sử dụng đất theo hướng có lợi cho Vũ “nhôm”, gây thiệt hại cho nhà nước.

(K&K Accord tổng hợp)