Đâu là ranh giới đạo đức của nghề thám tử?

, Đâu là ranh giới đạo đức của nghề thám tử?

Hầu hết các công ty thám tử tư cam kết về tính bí mật của hợp đồng và giữ kín dữ liệu, hình ảnh về người bị theo dõi. Thế nhưng đã có không ít trường hợp người bị theo dõi phát hiện sự việc, hoặc công ty thám tử “hai mang”, vừa nhận tiền bên này vừa cung cấp thông tin cho bên kia…

Ông Đỗ Thế Thọ, phó giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Cung cấp thông tin K&K Accord (63 Phùng Văn Cung, P.2, Q. Phú Nhuận) thừa nhận có một thực tế là không ít công ty thám tử đã không chú trọng đến việc đào tạo, giáo dục nhân viên về đạo đức nghề nghiệp. Chính vì sự dễ giãi trong công tác quản lý đã tạo điều kiện cho nhân viên mình “bắt cá hai tay”, tức vừa nhận tiền của khách hàng sau đó âm thầm tiếp cận, gạ gẫm, gợi ý bán thông tin cho bên bị theo dõi để ăn hai đầu.

Thậm chí có trường hợp khi đã có thông tin từ người bị theo dõi, các “thám tử” đã dùng những thông tin này để khống chế, đe dọa nhằm thu lợi bất chính. “Đây là hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng” – ông Đỗ Thế Thọ, phó giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Cung cấp thông tin K&K Accord, cho biết.

, Đâu là ranh giới đạo đức của nghề thám tử?

Ông Thọ còn cho biết, tại Công ty TNHH Dịch vụ Cung cấp thông tin K&K Accord, ngoài đào tạo nghiệp vụ chuyện môn, công ty luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho nhân viên và xem đó là công việc thường xuyên. Ngoài ra, công tác giám sát, điều tra nội bộ của K&K Accord cũng hết sức chặt chẽ. Bất cứ cán bộ, nhân viên nào có dấu hiệu của hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, dù là nhỏ nhất, lập tức bị đình chỉ công tác và xử lý nghiêm. K&K Accord luôn trung thành tôn chỉ: Không nhìn thấy điều xấu, không nói điều xấu, không nghe những điều xấu và không làm điều xấu (theo triết lý nhà Phật). Đến với K&K Accord, khách hàng sẽ được bảo đảm tuyệt đối về chế độ bảo mật thông tin.

“Trước khi tìm đến văn phòng thám tử tư nào đó, khách hàng nên tìm hiểu kỹ công ty đó có pháp nhân, có địa chỉ cụ thể, rõ ràng hay chỉ là văn phòng ảo; năng lực chuyên môn đến đâu… Khách hàng nên chọn những công ty thám tử có uy tín, ký hợp đồng với các điều khoản rạch ròi, đặc biệt là vấn đề bảo mật để tránh những hệ lụy về sau” – ông Thọ đưa ra lời khuyên.