Ai bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại?

, Ai bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại?

Thời gian gần đây xảy ra liên tiếp nhiều vụ trẻ em bị lạm dụng. Đặc biệt, ngay tại môi trường được xem khá an toàn là trường học cũng, các em bị chính thầy giáo mình dâm ô, lạm dụng tình dục

Thầy giáo dâm ô nhiều học sinh

Ngày 17-4, Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối với ông Nguyễn Đình L., giáo viên Trường tiểu học An Thượng A, để điều tra về hành vi “dâm ô đối với trẻ em”.

Trước đó, ngày 13-4, công an huyện Hoài Đức nhận được đơn của phụ huynh học sinh tố cáo ông L. có hành vi dâm ô một số học sinh lớp 3 Trường tiểu học An Thượng A.

Theo đơn trình báo, khi đang giảng dạy tại lớp 3 trong trường, ông L. đã cho một số học sinh nữ ăn kẹo rồi dùng tay sờ vào vùng kín của các cháu. Sau khi các cháu về kể lại với bố mẹ, gia đình đã làm đơn trình báo công an.

Trước đó, VKSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông, đề nghị TAND cùng cấp tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Lang Thanh Duẩn về hai tội Hiếp dâm trẻ em và Dâm ô với trẻ em với khung hình phạt 20 năm, chung thân, tử hình (trước đó TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt Duẩn 16 năm tù)

Theo cáo trạng, Duẩn làm nhân viên bảo vệ của trường Tiểu học Nguyễn Huệ. Trong thời gian này Duẩn đã 4 lần thực hiện hành vi hiếp dâm với Thanh (11 tuổi, đã đổi tên), học sinh trường trên tại khu vực nhà vệ sinh nữ.

Cũng trong khoảng thời gian này, gã đàn ông này cũng nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô đối với 5 học sinh nữ khác (cùng 11 tuổi) tại khu vực nhà vệ sinh nữ, bãi xe của trường và tiệm tạp hóa của gia đình.

, Ai bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại?

Có giải pháp

Theo ông Đinh Nguyễn Quốc Huy, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ Cung cấp thông tin và Truyền thông K&K Accord (địa chị 63 Phùng Văn Cung, Phú Nhuận, TP.HCM), một trong những nguyên tắc vàng để tránh con em bị lạm dụng tình dục là cha mẹ hãy luôn để mắt tới con. Tuy nhiên với độ tuổi các em đã đến trường thì việc giám sát con 24/24 đối với các bậc cha mẹ là bất khả thi. “Trong thời đại tất bật mưu sinh ngày nay, các bậc phụ huynh do quá bận bịu với công việc đã quên đi một phần việc quan trọng: Con em mình đang ở đâu? Có được an toàn hay không?… Đặc biệt, trong xã hội với quá nhiều những bất trắc, rủi ro ngoài kia, chỉ cần các bậc cha mẹ thiếu quan tâm và không trang bị tốt kỹ năng đối phó thì con em mình rất dễ rơi vào tay kẻ xấu hoặc bị lạm dụng. Khi ấy, dù cha mẹ có ngồi than khóc, ân hận thì mọi chuyện đã quá muộn” – ông Huy chia sẻ.

Ông Đỗ Thế Thọ, phó giám đốc Công ty TNHH dịch vụ Cung cấp thông tin và Truyền thông K&K Accord khẳng định đã có một giải pháp hết sức tiện ích, hữu hiệu cho các bậc cha mẹ nếu quỹ thời gian của họ quá ít ỏi dành cho con cái. “Hãy đến với dịch vụ “Giám sát con em học sinh, sinh viên” của K&K Accord, chúng tôi sẽ làm cầu nối với bậc cha mẹ trong việc giám sát, cung cấp những thông tin về tình hình học tập, sinh hoạt của con em học sinh, sinh viên ở trường cùng các mối quan hệ ngoài xã hội. Từ những thông tin thu thập được, chúng tôi sẽ tư vấn, chọn ra giải pháp tốt nhất để cùng các bậc cha mẹ bảo vệ con em mình trong điều kiện an toàn nhất” – ông Thọ cho biết.

K&K Accord