5 cách giúp trẻ nhận biết và tránh “yêu râu xanh”

Trẻ còn nhỏ không tự phòng vệ trước những “yêu râu xanh”, vì thế cha mẹ và những người thân cần dạy trẻ những cách thoát thân cơ bản nhất.

  1. Giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Theo ông Phạm Ngọc Minh, chuyên gia tư vấn pháp lý của Công ty Dịch vụ Cung cấp thông tin và Truyền thông K&K Accord (K&K Accord), cha mẹ cần hướng dẫn trẻ nhận biết về các vùng nhạy cảm, bộ phận sinh dục trên cơ thể và cơ thể chỉ thuộc về riêng bé. Trẻ không cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có hành động vuốt ve, ôm ấp.

Trẻ cũng nên được biết rằng mọi mối nguy hiểm có thể đến từ bất cứ ai, từ giúp việc, thầy – cô giáo và thậm chí cả người thân trong gia đình…

      2. Giúp trẻ nhận biết dấu hiệu của hành vi dâm ô

Ông Minh cho rằng cha mẹ cần chỉ cho bé những tình huống như có người tự nhiên cho trẻ quà bánh, đồ chơi, được chăm sóc đặc biệt mà không cần lý do hoặc nói những lời ngon ngọt, dụ dỗ. Sau đó rủ rê, gạ gẫm bé đi chơi xa hay vào chỗ tối tăm, vắng vẻ rồi sờ soạng các bộ phận nhạy cảm, vùng kín trên cơ thể, rồi có thể tiến xa hơn là làm nhục và gây tổn thương bé…

  1. Dạy con nói “không” với việc nhận quà bánh hay tự ý đi chơi theo người khác

Dạy trẻ phép từ chối lịch sự là kỹ năng biết tự chủ và tiết chế nhu cầu bản thân trước những cám dỗ từ những món quà bắt mắt, hấp dẫn.

Khi chưa có sự cho phép của cha mẹ, con không được nhận bất kỳ thứ gì của ai, đi đến nơi xa lạ có nguy cơ hại cho bản thân dù có thích thú đến mức nào.

Khi người khác dụ dỗ, rủ rê, cho cái này cái kia, đưa đi chỗ này chỗ nọ, cha mẹ cần dạy trẻ biết tỏ thái độ dứt khoát, kiên quyết.

  1. Dạy trẻ cách phát hiện dấu hiệu khả nghi và cách đối phó

Hãy lưu ý với trẻ trong quá trình giao tiếp, cần phát huy kỹ năng quan sát những biểu hiện bề ngoài như nét mặt, cử chỉ, điệu bộ của người đối diện để nhận biết có sự nguy hiểm nào rình rập; giữ khoảng cách an toàn hoặc đứng ở nơi đông người để có thể kêu gọi sự giúp đỡ nếu có biểu hiện của sự tấn công, xâm hại.

Trong quá trình sinh hoạt hay học tập, các em nên đi theo nhóm để bảo vệ, giúp đỡ nhau khi gặp tình huống bị người khác dở trò đồi bại.

  1. Thường xuyên tâm sự với con, đề cập khéo léo đến vấn đề “yêu râu xanh”

Ông Phạm Ngọc Minh, chuyên gia tư vấn pháp lý của K&K Accord chia sẻ, biện pháp căn cơ nhất là cần giúp trẻ biết được những hành động nào gây hại cho mình, và giúp trẻ có thói quen kể lại cho ba mẹ, người thân ngay lập tức. Vì với những trẻ quá nhỏ, việc tự phòng vệ trước những “yêu râu xanh trưởng thành” là điều hầu như hoàn toàn không thể.

Bố mẹ cũng cần thường xuyên trò chuyện, nắm bắt cuộc sống hàng ngày của con ở trường, ở các nơi và cảm nhận được những dấu hiệu lạ về cơ thể, tâm lý, ứng xử của con để nhận biết vấn đề một cách sớm nhất và xử lý, hỗ trợ trẻ kịp thời.

Đến khi trẻ lớn hơn một chút, cần tập cho trẻ thói quen phản kháng, cầu cứu tức thời khi có điều xấu xảy đến với mình. Những hành động này cần được rèn luyện, nhắc lại thường xuyên để giúp trẻ hình thành phản xạ, chứ không phải chỉ dạy một hai lần là trẻ có thể thực hiện được khi có tình huống xảy ra.

(K&K Accord và Đời sống pháp luật)

Loading...

Gọi ngay